Tin tức chuyên ngành

Tính năng mới trên Windows 10 hứa hẹn cho tuổi thọ pin cao hơn và quạt ít ồn hơn

Microsoft đang làm việc với một tính năng mới có tên là EcoQoS, tính năng này có thể cải thiện nhiều về thời lượng sử dụng pin cũng như là mức độ ăn điện của CPU, từ đó tối ưu hiệu năng tốt hơn và giảm độ ồn của quạt tản nhiệt. Đây là một kế hoạch của Microsoft cho việc giảm thiểu khí thải carbon vào năm 2030.

Raymond Li, quản lý của chương trình Windows Fundamentals tiết lộ rằng EcoQoS sẽ giúp chiếc laptop Windows 10 tiêu thụ điện năng tốt hơn, giảm điện năng và điều tiết nhiệt. Tính năng mới này sẽ đặc biệt hữu dụng với một vài tác vụ chạy nền hoặc những tác vụ không đòi hỏi quá nhiều đến hiệu năng của máy.

Tuy vậy, tính năng này có thể ảnh hưởng đến các game thủ vì hiện tại, CPU ăn nhiều điện sẽ giúp cho CPU đạt xung nhịp cao, từ đó hiệu năng tổng thể sẽ tăng lên nhiều, đánh đổi lại máy sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều hơn và quạt gió sẽ phải làm việc nhiều hơn để tản nhiệt cho toàn bộ hệ thống. Việc áp dụng tính năng EcoQoS sẽ làm cho CPU ăn ít điện đi, từ đó hiệu năng CPU giảm xuống. Tuy nhiên, với các tác vụ thông thường hoặc đa nhiệm nhiều, nó vẫn đảm bảo một hiệu năng tương đối và một thời lượng pin lâu cho người dùng. Theo bài test của riêng Microsoft, tính năng mới này giúp giảm 90% mức tiêu thụ điện năng của CPU và chỉ sử dụng một nửa hiệu năng của CPU để hoàn thành một số tác vụ. Theo Microsoft, một số tác vụ mà EcoQoS có tác dụng là những dịch vụ chạy nền, trình cập nhật, các công cụ sync…

Để người dùng có thể sử dụng tính năng này thì cần có sự tham gia của các nhà phát triển, họ có thể sử dụng các hàm API mà Microsoft cung cấp để chạy một số tác vụ được xác định là EcoQoS. Hiện tại tính năng này chỉ hỗ trợ trên những CPU của Intel thế hệ 10 và 11, cũng như AMD Ryzen 5000 series mà thôi. Microsoft cũng đề cập rằng nó cũng sẽ được đem lên những vi xử lý desktop hay thậm chí là SoC ARM.

Nguồn: digitaltrends

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.