Tin tức chuyên ngành

Ngẫm về việc SoftBank bán ARM, một quyết định đúng đắn hay là một sai lầm khủng khiếp?

Mấy ngày nay chúng đã nghe tin về việc SoftBank dự tính bán Arm Holdings, một trong những công ty con của tập đoàn này. ARM là tên của thiết kế nhân CPU được phát triển bởi Arm Holdings, công ty được mua lại từ năm 2016 bởi tập đoàn SoftBank của Nhật Bản. Hãy nhìn vào chiếc điện thoại chúng ta đang dùng, chắn chắn nó đang chạy con chip với thiết kế từ ARM.

Cái tên SoftBank có lẽ không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Công ty này một là sở hữu toàn phần, hai là sở hữu một phần của rất nhiều công ty năng lượng và công nghệ trên khắp thế giới. Những phi vụ tên tuổi mà SoftBank đã thực hiện có thể nhắc đến việc mua lại nhà mạng Sprint ở Mỹ vào năm 2012, mua lại công ty sản xuất robot Boston Dynamics từ Google vào năm 2017 và không thể không nhắc đến thương vụ “tai tiếng” nhất là WeWork. SoftBank có “rễ” ở rất nhiều nơi, nhưng có vẻ họ không còn muốn làm vậy với Arm nữa.

Tuy nhiên cần lưu ý là đến hiện tại SoftBank vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào, nhưng tờ Wall Street Journal tiết lộ rằng công ty này đang xem xét bán Arm Holdings hoặc biến nó thành công ty đại chúng. Dù họ đang dự tính làm gì đi nữa thì việc này chắc chắn sẽ tạo ra những sự thay đổi to lớn trong thế giới công nghệ nằm sâu trong những chiếc điện thoại của chúng ta.

ARM là gì?

ARM là tên của kiến trúc CPU được thiết kế bởi Arm Holdings, lưu ý nhé. ARM là tên kiến trúc, Arm là tên công ty.

Chúng ta không cần phải hiểu rõ những chi tiết của kiến trúc CPU, nhưng nếu nói tổng quan thì cũng không có gì phức tạp lắm. Một CPU được xây dựng từ các cổng logic (logic gates) và được lập trình riêng để có thể hiểu và dịch các loại instruction khác nhau. Phần mềm được viết mục đích là để dùng những instruction này để làm cho CPU xử lý dữ liệu và phân phối lệnh cho các bit khác của thiết bị điện tử như là bộ điều khiển bộ nhớ (memory controller), bộ xử lý đồ hoạ (graphics processors) và các thiết bị giao tiếp như modem hoặc chip wireless.

ARM hoàn toàn khác với các bộ xử lý dùng kiến trúc X86 từ Intel và AMD, và được các công ty như Qualcomm và MediaTek xin cấp phép để xây dựng những con chip hiệu suất cao và sử dụng năng lượng thấp cho những thiết bị như điện thoại. ARM nói cách khác chính là “huyết mạch” của công nghệ di động ngày nay.

Arm Holdings đổi chủ, có thể là một “đòn bẩy” để bùng nổ

Có thể chúng ta đều nghĩ SoftBank là một công ty công nghệ, nhưng điều đó không chính xác. SoftBank là một tập đoàn chuyên mua và bán các công ty công nghệ để kiếm lợi nhuận.

Điều đó không có nghĩ là công ty này xấu hay là chỉ biết mua và bán mà không tạo ra bất kỳ sự đổi mới nào. Bất kỳ hoạt động mua lại nào đều đi kèm với các khoản đầu tư tài chính lớn, và đối với các công ty còn nhỏ hay đặc biệt là các Start-ups còn non trẻ, một dòng tiền đầu tư chính là một đòn bẩy tuyệt vời để bắt đầu thực hiện các ý tưởng mới. SoftBank là công ty hỗ trợ tài chính “nhân từ” cho nhiều công ty công nghệ, và có thể nói nếu không có SoftBank sẽ có một cơ số các công ty không còn tồn tại đến ngày nay.

Lúc nghe tin SoftBank dự tính bán Arm, mình nghĩ trong đầu có lẽ nào Apple hay Samsung mua lại rồi không cấp phép thiết kế cho những hãng khác để độc chiếm thị trường di động thì sao ta? Nhưng nếu SoftBank quyết định IPO Arm hay thậm chí là bán luôn, thì anh em cứ yên tâm, các cơ quan quản lý sẽ không cho phép những cái tên chúng ta nghĩ trong đầu kiểm soát Arm đâu 😁. Điều đó có nghĩ là Qualcomm, Samsung, Google và Apple sẽ không bao giờ có thể sở hữu hoặc kiểm soát Arm Holdings, tương tự với những cái tên khác như MediaTek, Broadcom hoặc NVIDIA chẳng hạn.

Nhưng mặt khác có rất nhiều công ty khác có sự hiện diện trong lĩnh vực công nghệ có thể hỗ trợ hoặc mua lại Arm như Boeing hay General Electric chẳng hạn. Những công ty này có thể cung cấp các hỗ trợ tài chính cần thiết để giúp Arm làm những gì tốt nhất có thể và có thể mở rộng quy mô công ty để thiết kế những thứ khác như GPU cao cấp và tiết kiệm điện, hoặc modem 5G…

Nói cách khác, Arm nếu tìm được “đúng chủ”, thế giới công nghệ sẽ có thêm một “đòn bẩy” để thúc đẩy sự phát triển.

Nhưng có thể là một sai lầm trầm trọng

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, nhất là công nghệ, đều cần sự cạnh tranh, cạnh tranh để phát triển. Intel vs AMD hay Apple vs Microsoft hay Apple vs Samsung, những sự canh tranh này là lý do chúng ta thấy các sản phẩm càng ngày càng tốt hơn từ các công ty đó. Có thể năm nay công ty A làm tốt hơn, nhưng qua năm sau điều đó lại đảo ngược. Đó là bởi vì tất cả các đối thủ cạnh tranh đều cố gắng để vượt qua nhau và chúng ta, với tư cách là người tiêu dùng, sẽ gặt hái được những lợi ích sau cùng.

Arm nói thẳng ra là không có đối thủ trên thị trường di động. Dù bản chất Arm không bán ra những con chip thực sự, nhưng họ là công ty thiết kế nên những nhân CPU dùng trên tất cả các bộ xử lý trên di động. Việc SoftBank có bán hay không cũng không thay đổi được sự thật này.

Như đề cập ở trên, sự cạnh tranh tạo ra các ý tưởng mới và những sản phẩm tốt hơn. Nhưng rất có thể bất cứ ai mua lại Arm hay mua đủ lượng cổ phiếu để giành quyền kiểm soát công ty này, sẽ hài lòng với trạng thái hiện tại và hành động duy nhất của họ sẽ là đếm tiền từ công ty này vào cuối năm mà thôi. Đó chính xác gần đúng như những gì SoftBank đã làm khi mua lại Arm vào năm 2016: mua lại, giữ nguyên và không đầu tư thêm bất kỳ dòng tiền nào. Sự thật đáng buồn, SoftBank chỉ xem Arm Holdings như là một danh mục đầu tư ngắn hạn.

Điều này có thể là tốt, có thể là xấu, nhưng hầu như là xấu. Chúng ta không bao giờ muốn Qualcomm hay Google sở hữu hay kiểm soát công ty thiết kế ra kiến trúc CPU trên tất cả những chiếc điện thoại trên thế giới. Điều tương tự cũng áp dụng với MediaTek và Apple. Điều này nghĩa là bất kỳ công ty nào nhận biết tiềm năng của Arm hoặc có tiềm năng để thúc đẩy Arm tăng trưởng đều không thể mua lại nó, vì sẽ không bao giờ được các cơ quan quản lý phê duyệt và vì bản chất cạnh tranh không cho phép điều đó.

Vậy sự thật phũ phàng còn lại chính là việc các công ty hay các tập đoàn đầu tư khác sẽ xem Arm nhưng là một món hàng mua về để kiếm lời. Điều đó nghĩa là họ sẽ không rót nhiều vốn vào công ty này hay sẽ chỉ có những khoản ngân sách eo hẹp để Arm tự xoay xở cho đến khi doanh thu vượt qua chi phí và sau đó dùng khoản lợi nhuận kiếm được để tái đầu tư kiếm thêm tiền.

Một công ty có thể nói là quan trọng nhất trên thế giới công nghệ chỉ được dùng để kiếm tiền thay vì làm ra những thứ vĩ đại?

Mọi thứ chỉ là tin đồn, nhưng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra

Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta có thể nghĩ đến việc Apple, Google và Microsoft hợp tác để mua Arm và bơm hàng tỷ USD để Arm thoả sức thể hiện những ý tưởng mới. Nhưng trong thế giới thực tại, tên của công ty được đề cập trên 401 nghìn bản báo cáo hàng năm của các công ty khác chỉ được xem như là một khoản đầu tư tài chính.

Cuối cùng, có lẽ kết quả tốt nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến đó là SoftBank sẽ giữ lại Arm và nhận ra rằng đầu tư thêm vào hôm nay có thể gặt hái được phần thưởng vào ngày mai. SoftBank đã từng thử với Sprint, đầu tư hàng tỷ USD để thử nghiệm và xây dựng một mạng LTE phủ khắp nước Mỹ. Biết đâu họ cũng sẽ làm vậy với Arm, chúng ta hãy hy vọng là như vậy.

Nguồn: tinhte.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.