Tin tức chuyên ngành

Hacker ăn trộm, sửa chữa dữ liệu nghiên cứu vaccine COVID-19

Tổ chức European Medicines Agency vừa có báo cáo mô tả hậu quả của vụ hacker tấn công vào hệ thống máy chủ của họ, lấy đi những bức thư điện tử chứa thông tin mật được trao đổi trong tháng 11/2020 về quá trình đánh giá chất lượng vaccine chống COVID-19 của các khoa học gia thuộc tổ chức này. Theo EMA, những hacker ăn trộm thông tin nghiên cứu vaccine COVID-19 đã chỉnh sửa rồi sau đó hé lộ những thông tin giả mạo đã được chỉnh sửa lên mạng internet, để mọi người mất niềm tin vào giải pháp phòng ngừa COVID-19 này. Hiện tại quá trình điều tra để nghiên cứu toàn bộ hậu quả của vụ tấn công vào tháng 12 năm ngoái.

EMA tuyên bố chính thức: “Một vài thông tin liên lạc đã bị thay đổi nội dung bởi những kẻ tấn công trước khi chúng được đăng tải rộng rãi trên mạng internet, theo cái cách có thể gây mất niềm tin vào vaccine.” Hiện tại vẫn chưa rõ những hacker này có nguồn gốc từ đâu, làm việc dưới sự chỉ đạo của ai. Nhưng trong khi đó, phong trào antivax vẫn đang là một vấn đề nổi cộm trên mạng xã hội, và nó tồn tại trước cả khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Một cập nhật trước đó của EMA cho biết hacker đã can thiệp vào máy chủ và lấy đi những dữ liệu nghiên cứu vaccine COVID-19 trong vụ tấn công vào tháng 12. Chúng xâm nhập được vào hệ thống sau khi lợi dụng được sơ hở của một ứng dụng IT mà máy chủ sử dụng. Trước đó, Microsoft, WHO và National Cyber Security Centre của Anh Quốc đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng những nhóm hacker tấn công các doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức có liên quan tới quá trình nghiên cứu, sản xuất và phân phối vaccine COVID-19.

Nguồn: tinhte.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.