Tin tức chuyên ngành

Google sẽ ngăn các trình duyệt nhân Chromium dùng dịch vụ Chrome Sync và Chrome API

Google cho biết hãng đã phát hiện ra nhiều trình duyệt dựa trên Chromium khác đang lạm dụng hạ tầng và dịch vụ đồng bộ dữ liệu Chrome Sync để lưu trữ dữ liệu người dùng (bookmark, history) trên máy chủ của Google mà không được cho phép.

Để ngăn tình trạng này thì Google cho biết hãng dự định sẽ hạn chế một số Chrome API bao gồm cả những API có trên Chromium kể từ ngày 15 tháng 3 2021 và những trình duyệt Chromium trừ Google Chrome sẽ không thể sử dụng các API này.

Việc hạn chế Chrome API không chỉ tác động đến Chrome Sync mà còn là các tính năng khác như kiểm tra chính tả, dịch thuật, các hàm khai thác dịch vụ lưu trữ đám mây của Google, bản đồ và nhiều thứ khác. Tất cả đều được tích hợp vào mã nguồn của Chromium – phiên bản nguồn mở của Chrome và hiện được nhiều trình duyệt khác sử dụng như Microsoft Edge, Opera, Brave, Vivaldi, Yandex, Colibri, Torch … trên máy tính và thiết bị di động.

Thông thường thì các hãng làm trình duyệt dựa trên Chromium sẽ loại bỏ các API này và tự phát triển các hệ thống tương tự. Tuy nhiên, vẫn có những công ty đang sử dụng các API của Chrome một cách trái phép và lý do đơn giản là để giảm chi phí bởi mọi thứ được xử lý và lưu trên máy chủ Google.

Google cho các công ty này 2 tháng để gỡ bỏ toàn bộ các API và tính năng của Chrome ra khỏi mã nguồn trình duyệt của mình trước khi bị chặn truy cập dịch vụ. Vẫn chưa rõ những công ty sử dụng trái phép API của Google những công ty nào.

Nguồn: tinhte.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.