banner_Home01-1920x700

Các giải pháp tổng thể hạ tầng DATACENTER

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã và đang ảnh hưởng sâu rộng tới mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đối với các doanh nghiệp, công nghệ thông tin đã trở thành một trong những nhân tố tăng sức mạnh, khả năng cạnh tranh trên thị trường; đối với các cơ quan, các tổ chức công nghệ thông tin là nhân tố tăng cường hay cải cách các hoạt động nghiệp vụ nhằm phục vụ tốt hơn, hoàn chỉnh hơn đối với xã hội. Chính vì vậy hiện nay mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức đang cố gắng xây dựng cho mình một hệ thống thông tin mạnh, an toàn, ổn định và hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho tủ rack fpt data center

I. Nền tảng của hệ thống thông tin:

+ Nền tảng của hệ thống thông tin không thể không nhắc đến các trung tâm dữ liệu (Data Center), trái tim của toàn bộ hệ thống. Việc xây dựng các trung tâm dữ liệu là xu thế tất yếu, là nhu cầu bắt buộc, không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp hay các tổ chức. Việc xây dựng các trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn sẽ đảm bảo mục tiêu tối ưu cho hoạt động, đảm bảo tính sẵn sàng, tính thuận tiện trong vận hành cũng như phát triển hệ thống sau này.

+ Nhằm hỗ trợ cho nhu cầu xây dựng các trung tâm dữ liệu của khách hàng, Chúng tôi đã phối hợp với các hãng công nghệ hàng đầu trên thế giới trong việc tích hợp xây dựng ra các giải pháp tổng thể về hạ tầng cho trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn phù hợp với mọi quy mô của khách hàng.

II. Phạm vi ứng dụng data center:

+ Hạ tầng Data center được ứng dụng phổ biến và cần thiết với các thị phần khách hàng như : Các doanh nghiệp, tổ chức mà có mô hình ứng dụng CNTT phục vụ các hoạt động tác nghiệp như: các tổ chức, bộ ban ngành, ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh lớn, trường đại học, các bộ ngành của chính phủ. Trung tâm dữ liệu được xây dựng trong phạm vi một địa điểm và triển khai các thiết bị CNTT đóng vai trò trung tâm điều hành mọi hoạt động của các hệ thống.

III. Mô hình hạ tầng Data center cơ bản

Cơ sở hạ tầng DataCenter sẽ bao gồm những yếu tố sau:
+ Hệ thống sàn nâng, vách ngăn chống cháy.
+ Hệ thống chống sét lan truyền , nước, ngập, phòng và chữa cháy.
+ Hệ thống làm lạnh, hệ thống điện dự phòng (UPS, máy phát điện).
+ Hệ thống các tủ rack được đặt liên tiếp nhau.
+ Hệ thống bảo mật vật lý: kiểm soát cửa ra vào, camera quan sát…
+ Hệ thống cảnh báo và quản lý tự động.
+ Cơ sở hạ tầng mạng, hệ thống máy chủ và phần mềm.
+ Hệ thống tổng đài …

Kết quả hình ảnh cho hạ tầng datacenter

IV. Các yêu cầu của phòng Data Center và một số giải pháp đề xuất.

1. Yêu cầu về hệ thống nguồn

Được thiết kế, chuẩn hóa với những tính năng đặc biệt về an toàn, ổn định và sẵn sàng phù hợp với yêu cầu của Trung tâm Dữ liệu . Các đặc tính quan trọng của hệ thống cấp nguồn bao gồm:
+ Hệ thống nguồn thứ cấp sử dụng hệ thống cấp điện cho tòa nhà; hệ thống điện sơ cấp qua hệ thống cấp điện bằng máy nổ dự phòng.
+ Hệ thống lưu điện (UPS) 3 pha trung tâm, công suất lớn, có khả năng kết nối song song, dự phòng N+1 cho các hệ thống yêu cầu sẵn sàng cao; hoạt động liên tục 24hx7.
+ Hệ thống phân phối điện được thiết cho data center được thiết kế gồm hai nguồn riêng biệt cấp điện thông qua các hệ thống điều khiển tự động trung tâm.
+ Gồm các hệ thống tiếp đất/hệ thống chống sét cho các thiết bị đảm bảo an toàn cho các thiết bị trước các sự cố về điện.
 
Kết quả hình ảnh cho server

2Yêu cầu về sàn nâng

+ Cung cấp khoảng trống được sử dụng như hệ thống thông gió vào cho điều hòa không khí, để chạy các hệ thống cáp dữ liệu, thoại, truyền hình, v.v.., hệ thống cáp điện tại trung tâm.

+ Hệ thống sàn giả được thiết kế bao gồm tấm nhỏ có thể di chuyển có khả năng chịu áp lực cao. Một số tấm sàn giả sẽ là kiểu đục lỗ để thoát khí lạnh từ hệ thống điều hòa không khí.

+ Hệ thống sàn được lắp vật liệu cách nhiệt để có thể cung cấp khả năng chống/hạn chế các ảnh hưởng đối với thiết bị khi có sự cố về hỏa hoạn xảy ra.

+ Chiều cao sàn: >30 cm

3. Quản lý dây cáp & tủ rack trong Data Center
+ Cho phép quản lý dây cáp bao gồm cáp của hệ thống mạng và hệ thống cáp nguồn tập trung.
+ Có sẵn các hệ thống ổ cắm kèm theo đủ để phục vụ cho các hệ thống máy chủ, thiết bị mạng hoặc thiết bị chuyên dụng khác khi được lắp đặt trên tủ Rack.
+ Tủ rack được thiết kế một cách trung lập đảm bảo tương thích với tất cả các thiết bị tuân theo tiêu chuẩn quốc tế 19” EIA-310.
+ Tủ rack cung cấp chỗ lõm để lắp hệ thống phân phối nguồn tạo điều kiện dễ dàng quản lý nhiều ổ cắm trong khi không chiếm không gian tủ rack.
+ Tủ rack có các cửa phía trước và sau thông thoáng có khả năng mở rộng cho các yêu cầu làm mát của các ứng dụng.
4. Hệ thống chống sét, tiếp đất
+ Hệ thống phải đảm bảo chức năng ngắt sét lan truyền cả về mặt nguồn điện, cũng như từ các hệ thống khác đưa vào trong Data Center.
+ Hệ thống phải đảm bảo tiếp đất cho toàn bộ các thiết bị trong trong Data Center không làm ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị ngay cả đối với những thiết bị có độ nhạy cao với dòng điện và sét phải bị cố lập ngay lập tức khi có sét xâm nhập vào hệ thống điện của Data Center.
5. Hệ thống camera quan sát, cửa ra vào ( Access control )
+ Cung cấp hệ thống giám sát toàn bộ toà nhà thông qua các thiết bị theo dõi Camera, lưu trữ và đưa ra các cảnh báo đến các bộ phận chức năng nếu nhận thấy sự bất thường.
+ Hệ thống kiểm tra vào ra sử dụng thẻ thông minh, tích hợp hệ thống nhận dạng sử dụng phần mềm quản lý nhằm tăng cường anh ninh cho hệ thống và dễ dàng quản lý cán bộ.
 6. Hệ thống làm lạnh trong phòng Data Center
+ Dạng thổi sàn : Chúng tôi giới thiệu sử dụng dòng sản phẩm Liebert PEX Down Flow Unit của hệ thống Room Cooling (một trong ba hệ thống làm mát hàng đầu của Emerson: Room Cooling, Row Coling, Rack Cooling) được biết đến với việc triển khai dễ dàng cùng với sàn nâng bên cạnh các ưu điểm vượt trội trong các dòng sản phẩm của Emerson.
+ Room Cooling: Khi mật độ tích hợp đang tăng lên một cách đều đặn thì cơ sở đánh giá mật độ tiêu chuẩn vẫn còn được áp dụng. Hệ thống Room cooling sử dụng các máy điều hòa nhiệt độ chính xác và đây là phương pháp thích hợp nhất sử dụng trong các môi trường mật độ tiêu chuẩn này. Không phức tạp, dễ dàng triển khai, quản lý chính xác về độ ẩm và điều khiển lọc của các hệ thống này có thể được bắt gặp trong hàng trăm ngàn các đơn vị đã được triển khai trên khắp châu Á và không ngừng tăng lên hàng ngày. Được tích hợp cùng với hệ thống sàn nâng, các máy điều hòa chính xác mang lại giá trị tốt nhất về tiền bạc, tăng tính hiệu quả của toàn hệ thống chung.
7. Hệ thống phòng cháy/chữa cháy
Cung cấp chức năng phát hiện, cảnh bảo, phòng ngừa và khắc phục tự động đối với các sự cố về cháy/nổ tại Trung tâm Dữ liệu , cụ thể bao gồm:
+ Hệ thống cảm ứng nhận biết sự tăng nhiệt độ và khói, đưa ra các cảnh báo sớm và nhanh nhất theo các cấp độ nguy hiểm cho bộ phận quản trị.
+ Hệ thống theo dõi và cảnh báo cháy cung cấp thông tin tình trạng của tất cả các thiết bị chống và chữa cháy, bao gồm cả hệ thống báo cháy tự động.
+ Hệ thống điều kiển phối hợp với hệ thống cấp nguồn để tự động ngắt điện khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
+ Hệ thống tự động điều khiển hệ thống nén/xả các khí chống cháy khi có hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm Dữ liệu .
8. Hệ thống quản lý, điều hành
+ Cung cấp các chức năng giám sát và điều hành mọi hoạt động của hệ thống hạ tầng trong Trung tâm Dữ liệu  như quản lý hệ thống an ninh, phòng cháy – chữa cháy, quản lý mạng lưới cung cấp và ổn định nguồn điện, điều hành hoạt động hệ thống, v.v…
+ Các công cụ quản lý – điều hành được quản lý, tích hợp dựa trên nền tảng CNTT kết hợp với các thiết bị điều khiển, tạo nên một môi trường điều hành thống nhất và hiệu quả nhất cho Trung tâm Dữ liệu.