Tin tức chuyên ngành

Fugaku: Siêu máy tính mạnh nhất thế giới, trang bị chip xử lý ARM 48 nhân

Bảng xếp hạng Top500 tổng hợp những hệ thống siêu máy tính với sức mạnh xử lý khủng nhất thế giới được cập nhật 2 năm một lần. Năm nay siêu máy tính mạnh nhất thế giới là Fugaku, một hệ thống siêu máy tính do Riken và Fujitsu hợp tác sản xuất, trang bị SoC ARM 48 nhân A64FX. Đây là lần đầu tiên một hệ thống siêu máy tính dùng chip ARM đứng đầu danh sách Top500, và cũng là lần đầu tiên sau 9 năm, Nhật Bản mới có một siêu máy tính đứng đầu trong danh sách này, sau sự ra mắt của “K”, cỗ máy cũng do Riken phát triển.

Fugaku có tổng sức mạnh xử lý đạt 415.5 PetaFLOPs, mạnh hơn nhà vô địch cũ là IBM Summit của Mỹ những 2,8 lần, cùng lúc dẫn đầu trong 3 bài thử nghiệm hiệu năng siêu máy tính là Graph 500, HPL-AI và HPCG. Chưa có một hệ thống siêu máy tính nào đứng đầu cả 4 bảng xếp hạng đó cả.

Danh sách Top500 năm nay có 226 siêu máy tính ở Trung Quốc, 114 đến từ Mỹ, và 30 hệ thống của Nhật Bản. Tổng cộng 114 siêu máy tính của Mỹ gộp lại cũng chỉ tạo ra sức mạnh xử lý 644 PetaFLOPs.

Dự kiến Fugaku sẽ đi vào hoạt động hết công suất vào cuối năm tài khóa 2020, tức khoảng quý I năm sau. Ở thời điểm hiện tại nó đang được dùng phục vụ mục đích nghiên cứu COVID-19 như xét nghiệm, mô phỏng tốc độ lây lan của coronavirus và mức độ hiệu quả của ứng dụng theo dõi contact tracing của chính phủ Nhật.

Nguồn: Tinh Tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.